Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 2)

Dù luôn được ủng hộ vô điều kiện nhưng ở độ tuổi còn đi học, các con vẫn cần sự định hướng từ các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Sau đây là những kinh nghiệm và chia sẻ từ chị Quế về những đầu tư đáng giá cho con trước ngưỡng cửa du học bậc Đại học. 

 1. Đầu tư về mặt tài chính

Đầu tư về mặt tài chính là một trong những yếu tố then chốt cho kế hoạch du học của con. Chi phí cho con đi du học có thể rơi vào khoảng vài trăm triệu đồng một năm. Và có thể lên tới con số tiền tỉ. Điều này tùy thuộc vào đất nước, ngành học, chương trình học… Dù các con được nhận học bổng toàn phần học phí thì phụ huynh vẫn cần chuẩn bị cho con phần chi phí sinh hoạt, và các chi phí phát sinh.

Bởi vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về khoản đầu tư khi cho con đi du học. Từ đó có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất, giảm thiểu rủi ro khi con đi học. Ngân sách tài chính rõ ràng từ phụ huynh sẽ giúp các con có sự lựa chọn phù hợp về việc đi du học nước nào. Cũng như những nhóm trường như thế nào ở mỗi quốc gia.

Cho con đi du học cần đảm bảo sự an tâm hoàn toàn cho con và thoải mái cho chính phụ huynh. Quỹ đầu tư học tập cho con tới đâu thì kế hoạch sẽ linh hoạt như vậy. Phương án tốt nhất trước tiên nên phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

 1. Đầu tư kiến thức và kỹ năng cho con

Hành trình du học rất dài nên cha mẹ cần hướng dẫn các con trang bị kiến thức nền tảng học thuật. Cũng như kỹ năng ngôn ngữ, các kỹ năng mềm, kiến thức văn hóa của đất nước mình dự định du học. Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo là yêu cầu nhất thiết phải có khi con đi học ở nước ngoài. Đặc biệt là các nước nói tiếng Anh. Khả năng đó được đo bằng các bài thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS hoặc TOEFL.

Phần lớn các trường đại học sẽ yêu cầu đầu vào với mức điểm tối thiểu là 6.5 IELTS hoặc 80 TOEFL. Như vậy, các phụ huynh có thể cùng con đặt mục tiêu tùy theo khả năng của các con. Các con nên được bắt đầu sớm để tăng cơ hội đạt điểm mục tiêu cũng như sử dụng thành thạo công cụ ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, nếu các con đi du học Mỹ thì nên học thêm chứng chỉ SAT hoặc ACT. Việc này giúp có nhiều cơ hội hơn trong việc xin học bổng từ các trường.

Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi chưa đủ. Ý chí quyết tâm, kỹ năng sống là những điều rất quan trọng. Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức, các con cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm. Như kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Các kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện ngay trong cuộc sống hàng ngày. Bởi các con sẽ sống xa gia đình, học tập và trải nghiệm ở một đất nước khác. Chính vì vậy, cha mẹ sẽ yên tâm hơn khi con có đủ kiến thức và kỹ năng mềm.

 1. Đầu tư sức khỏe cho con

Có sức khỏe tốt mới có thể học tập tốt, làm việc tốt. Đặc biệt khi ở một môi trường mới, các con phải thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết khác. Việc rèn luyện một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh là không thể bỏ qua. Sau những giờ học căng thẳng, các con có thể tham gia các hoạt động thể thao tại trường. Hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao mà con yêu thích.

Bên cạnh thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Học sinh nói chung và các bạn bước vào cấp 3 nói riêng sẽ có nhiều áp lực. Những áp lực đến từ trường lớp, tâm sinh lý, chuyện học tập, bạn bè… Phụ huynh cần chuẩn bị cho các con tin thần tốt. Bởi những áp lực này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và ý chí của các con.

 1. Hướng nghiệp cho con

Lứa tuổi cấp 3 còn nhiều bỡ ngỡ trong việc tìm ra định hướng tương lai. Chính vì vậy, phụ huynh nên làm bạn đồng hành với các con. Bên cạnh đó, giúp con cân nhắc về lựa chọn cho cánh cửa đại học. Việc đồng hành với con còn giúp các bậc phụ huynh nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của con. Điều đó giúp con phát hiện thiên hướng, đam mê, ngành nghề yêu thích.

Là học sinh chuyên toán, Tùng Sơn đã xác định được niềm đam mê của mình. Vì vậy, con lựa chọn chuyên ngành kinh tế khi đi du học Mỹ. Hiểu con muốn làm gì, và luôn sát sao đồng hành cùng con. Vì vậy, chị Minh Quế đã ủng hộ và động viên con theo đuổi ngành nghề mình mong muốn.

Ảnh bên trái là một Tùng Sơn còn non nớt hồi cấp 2. Tới năm cuối cấp 3 (Ảnh bên phải), có thể nhìn thấy rõ ở Sơn sự phổng phao, trưởng thành, trở thành bờ vai vững chắc cho mẹ. 

Đáp lại sự đầu tư tận tâm về thời gian, công sức của chị là thành tích xuất sắc của con với học bổng của 10 trường đại học. Trong đó có 7 trường thuộc 100 viện đại học hàng đầu nước Mỹ. Như: University of Illinois at Urbana-Champaign (#48 NU), University of Massachusetts – Amherst (#64 NU), Case Western Reserve University (#40 NU), Connecticut College (#46 LAC), Indiana University—Bloomington (#79 NU).

Chặng đường du học vẫn còn rất dài ở phía trước. Nhưng chúng tôi tin rằng sự đầu tư ngày hôm nay chắc chắn sẽ đem lại những thành quả xứng đáng sau này. Các bậc phụ huynh và em học sinh hãy kết nối cùng 4WORDS để bắt đầu xây dựng lộ trình sớm cho con du học Mỹ, Úc thành công. Phương châm của 4WORDS“Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí” đã được kiểm chứng qua hàng loạt câu chuyện thành công.

Đọc thêm: Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

 

 

 

Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu du học ngày càng tăng cao. Bởi đây là cơ hội mang lại những trải nghiệm vô giá. Cũng như là chìa khóa “vàng” giúp phát triển kĩ năng, kinh nghiệm. Từ đó, mỗi du học sinh có thể trở nên độc lập, trưởng thành và chín chắn. Quan trọng hơn nữa, du học sinh có thể mở rộng tầm nhìn về thế giới cũng như hiểu rõ bản thân. Du học cũng là lựa chọn tối ưu nhất để thành thục một ngoại ngữ, tăng giá trị bằng cấp. Du học đồng thời rộng mở nhiều cơ hội phát triển sự ngiệp.

Nhận biết được giá trị của du học, các bậc phụ huynh đã có những đầu tư từ sớm cho con. Tuy nhiên, đầu tư bao nhiêu là đủ để có sự chuẩn bị tốt nhất? Nhất là khi năng lực tiếng Anh của con chưa tốt? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu kinh nghiệm của phụ huynh đã có con du học học bổng Mỹ thành công.

Chị Minh Quế là mẹ của em Tùng Sơn – cựu học viên 4WORDS vừa giành học bổng 3 tỷ đồng từ Đại học Case Western Reserve.

Đây là đại học danh giá Top 40 trên tổng số gần 500 viện đại học tại Mỹ. Thành công ấn tượng của Sơn không bắt nguồn từ năng lực tiếng Anh xuất sắc. Càng không phải những thành tích nổi trội. Ngược lại, hành trình học tập và du học của Sơn gợi liên tưởng tới cuộc đua giữa “rùa và thỏ”. Chú “rùa” chăm chỉ, khiêm nhường đã lội ngược dòng xuất sắc để chạm đích vượt xa kì vọng. Trên hành trình 2 năm học gian nan từ lớp 10 tới 11, Sơn may mắn có được sự đồng hành cực tâm lý của mẹ. Bên cạnh đó là sự chỉ dạy đúng hướng, tận tâm của thầy cô.

Khi bắt đầu lên lớp 10, tiếng Anh của Sơn chưa tốt. Lý do vì cấp 2 Sơn chỉ tập trung học các môn tự nhiên trên trường. Sau đó là một dài đoạn dài bỏ bẵng tiếng Anh để ôn thi chuyển cấp. Bài kiểm tra IELTS đầu tiên Sơn không thể thực hiện nên phải chuyển sang dạng bài cơ bản hơn là Tiếng Anh Học Thuật (AE). Và cậu học trò cũng chỉ đạt chưa tới 40/100 điểm trong bài thi này. Chính vì vậy, trước khi vào học IELTS, Sơn phải củng cố lại rất nhiều kiến thức cơ bản. 

Quyết định chính xác đầu tiên của chị Minh Quế là nhờ tới các thầy cô giàu kinh nghiệm tổng kiểm tra năng lực tiếng Anh cho Sơn. Từ đó lên lộ trình học tập sớm để tăng sự chủ động, giảm áp lực con.

Chưa chốt tên trường cấp 3, Sơn và mẹ đã tới 4WORDS để trao đổi kế hoạch dài hạn cho lớp 10-11-12.

Học chứng chỉ gì, trình tự ra sao, cần khoá học gì, thi thật lúc nào, mục tiêu bao nhiêu… Kế hoạch học tập chi tiết như ngọn hải đăng dẫn đường. Từ đó vừa định hướng, vừa thôi thúc cho cả thầy và trò cùng quyết tâm.

Bắt tay vào công việc mới thấu hiểu sự gian nan, đòi hỏi cái tâm và tầm của người giáo viên. Hành trình học tập cũng không thể thiếu bản lĩnh của người học trò và sự tâm lý của phụ huynh. Tại 4WORDS, Tùng Sơn được theo học với những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm trong mảng luyện thi IELTS, SAT. Chưa tới 2 năm học để hoàn thành xong toàn bộ 3 chứng chỉ khó bậc nhất. Sơn đã chứng tỏ nhiều phẩm chất đáng quý. Cậu học trò là niềm tự hào và yêu thương lớn của thầy cô. Sơn rất chăm ngoan, biết lắng nghe và khiêm tốn. Sơn không bị tâm lý so sánh với người khác nhưng lại luôn nghĩ bản thân cần cố gắng hơn.

Chị Minh Quế cũng sát sao không rời trên toàn bộ hành trình. Chị theo sát việc học, hệ thống bài kiểm tra đo tiến bộ của con. Chị giám sát với sự động viên khích lệ, tin tưởng tuyệt đối. Chị có chia sẻ phương châm dạy con là thấu hiểu và ủng hộ các quyết định của con. Không bao giờ so sánh hay gây áp lực kì vọng.

Chị không muốn tạo cho con cảm giác bản thân con không bao giờ là đủ với mong muốn của cha mẹ. Ưu tiên số một của chị là con học vui vẻ, chăm ngoan, phát triển khoẻ mạnh.

Trước mỗi kì thi, chị đều dành thời gian động viên, giúp con chuẩn bị tinh thần vững vàng. Để dù có nhận kết quả thế nào cũng không làm mình nản chí. Trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ đòi hỏi nhiều công sức để chuẩn bị từ các bài thi chuẩn hóa đến các giấy tờ du học, chị đều sát sao cùng con. Cho đến khi nhận kết quả từ các trường, chị đều thức đêm và đợi chờ cùng con.

Trong bài viết tiếp theo, chị Quế chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu dụng để giúp con học thi hiệu quả. Và chính bản thân phụ huynh cũng giảm tránh được nhiều áp lực, thoải mái, tâm lý hơn trong vai trò người bạn thân thiết của con.

Đọc thêm tại: Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 2)

Xét tuyển thẳng Đại học Việt Nam với chứng chỉ IELTS

Một số trường Đại học tại Việt Nam, như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học RMIT, Đại học FPT, đang xét tuyển đại học với các hồ sơ có chứng chỉ IELTS kèm thêm một số các yêu cầu khác.

IELTS (International English Language Testing System) là bài thi kiểm tra tiếng Anh quốc tế, được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP. Thí sinh sẽ trải qua phần thi gồm bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và được đánh giá theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0. Có hai loại bài kiểm tra IELTS: Academic (Học thuật) và General (Đại chúng). Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ đề cập tới dạng Academic do đây là bài thi dành cho người mong muốn theo học tại các trường Đại học.

chứng chỉ IELTS

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều người quan tâm tới IELTS vì bài thi chuẩn hóa này không chỉ giúp hoàn thiện hồ sơ du học mà còn là một trong những tiêu chí xét tuyển của các trường đại học danh tiếng trong nước.

1. Đại học Ngoại Thương

Trường đại học Ngoại Thương chấp nhận hai phương pháp xét tuyển sử dụng Chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế, trong đó có IELTS: Kết hợp kết quả học tập hoặc kết hợp điểm thi tốt nghiệp.

 • Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên.

Một số yêu cầu chung cho cả hai loại hồ sơ gồm có: tốt nghiệp THPT năm 2020 và đạt hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

Hệ chuyên/không chuyên 1 trong 3 điều kiện

Trung bình từng năm học lớp 10, 11, HKI 12

 

1 trong 3 điều kiện
IELTS TOEFL Giải quốc gia môn tiếng Anh Điểm trung bình môn lớp 10, 11, HKI 12 ACT SAT
Chuyên (Toán, Toán-Tin, Tin, Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ) Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba 8,0 Toán + Lý/Hóa: 8,5 27 1260
Chương trình Ngôn ngữ ngành Tiếng Anh thương mại 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba 8,0
Hệ chuyên khác, không chuyên Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba 8,5 Toán + Lý/Hóa: 9,0
Văn + Toán: 8,8
27 1260
Chương trình Ngôn ngữ tiếng Anh thương mại 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba 8,5
 • Phương thức xét tuyển tiếp theo kết hợp giữa Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

Chương trình 1 trong 3 điều kiện  Tổng điểm 02 môn/bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020
IELTS TOEFL Giải quốc gia môn tiếng Anh
Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba Toán + Lí/Hóa/Văn = điểm sàn xét tuyển
Chương trình Ngôn ngữ ngành Tiếng Anh thương mại 6.5 TOEFL PBT: 550

TOEFL iBT: 79

Giải Ba Toán + Văn = điểm sàn xét tuyển

Chi tiết thông tin xét tuyển Đại học Ngoại Thương năm 2020

2. Đại học Kinh tế Quốc dân

Với bằng IELTS, bạn cũng có cơ hội xét tuyển kết hợp tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Cụ thể, bạn cần đạt hai điều kiện sau đây:

 1. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên.
 2. Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Chi tiết thông tin xét tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020

3. Đại học Báo chí và Tuyên truyền

Đối với Đại học Báo chí và Tuyên Truyền, bạn có thể sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng hoặc làm điểm cộng thêm khi nộp hồ sơ tuyển sinh.

Để xét tuyển thẳng, bạn cần đạt các yêu cầu sau:

 • Chứng chỉ quốc tế môn Tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên
 • Học lực Khá, hạnh kiểm Tốt cả 5 học kỳ bậc THPT (không tính học kỳ II năm lớp 12).
 • Xét tuyển các chương trình Báo chí: phải dự thi môn Năng khiếu báo chí và đạt điểm từ 5.0 trở lên

Tham khảo bảng dưới đây về mức quy đổi điểm IELTS để xét tuyển, cộng điểm khuyến khích

IELTS Điểm quy đổi để xét tuyển sử dụng kết quả thi TN THPT Điểm khuyến khích xét theo học bạ (cộng vào điểm tổng)
5.0 7,0 0,1
5.5 8,0 0,2
6.0 9,0 0,3
6.5 10,0 0,4
>=7.0 10,0 0,5

Chi tiết thông tin xét tuyển Học viện Báo chí và Tuyên Truyền

4. Khối Đại học Quốc Gia Hà Nội

Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng đã có hình thức tuyển sinh bằng IELTS. Cụ thể như sau: thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (02 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn).

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS/TOEFL sang điểm thi đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

5. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường ĐHBK Hà Nội áp dụng hình thức xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level cho tất cả các ngành/chương trình đào tạo. Riêng đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế 6.5+ (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) được đăng ký xét tuyển thẳng vào các ngành Ngôn ngữ Anh.

Thông tin chi tiết tại:

https://www.hust.edu.vn/hung-bai-viet-tuyen-sinh/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/thong-tin-tuyen-sinh-nam-2020

Danh sách các đại học trong nước chấp nhận và ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS không ngừng gia tăng. IELTS thực sự rất có giá trị trong việc mở rộng cơ hội học tập và sự nghiệp sau này. Các bạn học sinh sinh viên nên tận dụng thời gian để dứt điểm IELTS tại mức điểm xuất sắc.

Mọi băn khoăn, thắc mắc về kì thi IELTS, quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ với 4WORDS để được hỗ trợ thông tin cũng như lộ trình học tập, thi cử hợp lý nhất.

Nhật ký năm nhất ở Đại học Brandeis

Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thanh Vân. Hiện tại mình là sinh viên của trường đại học Brandeis (khoá 2023) ở Massachusetts, Hoa Kỳ.

Mình và người thân trong một chuyến du lịch tại Mỹ

Trường được đặt theo tên của Louis Brandeis. Ông là thẩm phán người Do Thái đầu tiên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Nằm ở Waltham, Massachusetts, Brandeis toạ lạc ở vị trí lý tưởng gần kề với Boston. Trường được xếp hạng trong các đại học hàng đầu của quốc gia. Từ khi mới chỉ là một ý tưởng, một ngôi trường trong mơ từ năm lớp 10 thì giờ đây, Brandeis đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của mình. Mình đỗ ED của Braindeis và giành được học bổng 4 tỉ đồng. Mức học bổng này tương ứng với việc mình được miễn giàm 80% chi phí học tập.   

Brandeis University

Mình chưa xác định chính xác ngành học nhưng đang hướng tới ngành hoá sinh (Biochemistry). Do ảnh hưởng của Covid-19, nên dù đã hết năm nhất nhưng còn rất nhiều điều mình chưa được khám phá ở Brandeis. Tuy nhiên, mình vẫn mong có thể chia sẻ một số trải nghiệm, thông tin hữu ích về ngôi trường này.

Về mặt học thuật

Tuy là một trường đại học nhỏ, Brandeis có chất lượng giáo dục hàng đầu nước Mỹ. Thế mạnh của trường là Bussiness – Economics và Life Sciences (Biology, Biochemistry, & Neuroscience). Đó cũng là lý do vì sao mình và rất nhiều bạn chọn học ở Brandeis. Đối với mình thì đó là ý định được theo học Biochemistry. Với nhiều bạn khác thì đó là mong muốn theo đuổi ngành y như MD, Physician Assistant, hay Nursing. Brandeis rất chịu khó đầu tư cho các dự án nghiên cứu của giáo sư và sinh viên trong trường. Đặc biệt là các sinh viên năm hai, năm ba. Học sinh có thể xin được thực tập trong các phòng nghiên cứu này để trau dồi kinh nghiệm. Mình được biết rất nhiều anh chị được nhận vào các chương trình PhD của UCLA hay Harvard nhờ được đào tạo trong các phòng thí nghiệm ở Braindeis. Có rất nhiều phòng nghiên cứu trong ngành Life Sciences. Vì vậy sinh viên thuộc các ngành khoa học có lựa chọn đa dạng.

Ảnh slide bài giảng trong tiết học Biology 14a: Genetics and genomics của mình

Rất nhiều sinh viên muốn theo đuổi ngành học Life Sciences và các lớp introductory cũng khá là khó. Vì các lớp này đề ra mục tiêu chọn lọc học sinh để chuẩn bị kiến thức cho các lớp nâng cao. Các giáo sư luôn nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, trả lời mọi các thắc mắc của họ. Ban đầu thì mình cũng khá ngại hỏi các giáo sư. Nhưng hầu hết các giáo sư đều khá niềm nở và cố gắng giúp đỡ bọn mình. Đối với những lớp rất đông thì đôi khi họ cũng không thể trả lời hết mọi câu hỏi. Lúc này các Teaching Assistant (TA – người trợ giảng) giúp đỡ bọn mình rất nhiều. Đôi khi mình nghĩ nếu không có các TA, có thể mình sẽ không qua được mấy môn khó nhằn ^^.

Không chỉ là Life Sciences mà mình cũng thích các ngành Humanities. Các giáo sư trong bộ môn cũng rất tâm huyết với ngành. Họ sẵn sàng chia sẻ với học trò về các công trình nghiên cứu họ tiến hành.

Thời gian trải nghiệm học tập dưới mái trường này, mình hiểu thêm vì sao Braindeis nổi tiếng xuất sắc trong lĩnh vực giảng dạy. Rất nhiều giảng viên của trường là những nhà tiên phong trong lĩnh vực của họ. Brandeis mang tới chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên là các ngôi sao sáng, cơ sở vật chất nghiên cứu xuất sắc. Trường đầu tư mạnh và tạo điều kiện cho các hoạt động thực tập nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp Braindeis có nền tảng rất tốt để phát triển sức mạnh trí tuệ, kinh nghiệm.

Về hoạt động ngoại khoá

Brandeis không có nhiều fraternity (hội sinh viên nam) và sorrority (hội sinh viên nữ). Tuy nhiên, Brandeis có rất nhiều câu lạc bộ (CLB) và các hoạt động từ thiện. Hệ thống clb đa dạng về thể thao như võ, đấu kiếm, boxing, bắn cung, hay bóng chuyền, bóng bàn,… Hay debate, quiz bowl. Thông thường các câu lạc bộ luôn cởi mở và chào đón sinh viên tham gia. Các clb cũng có sự giao lưu thi đấu với các trường khác hay các giải đấu chung toàn quốc.

Brandeis còn có 1 tổ chức tên là Waltham Group. Tổ chức này bao gồm rất nhiều các chương trình tình nguyện để sinh viên có thể đóng góp cho thành phố Waltham. Ví dụ như dạy học cho các trẻ em thuộc hộ gia đình khó khăn. Hay giúp đỡ các sinh viên apply vào đại học, trợ giảng tại các trường cấp 3, tình nguyện ở các bệnh viện. Đây là cách để sinh viên ở Brandeis có thêm các hoạt động ngoại khoá và đóng góp cho xã hội, kết nối với cộng đồng dân cư. Mình đã tham gia chương trình tình nguyện với trẻ em thuộc hộ nghèo. Nhờ đó, mình đã biết được thêm về các vấn đề mà nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn gặp phải.

Mặc dù Brandeis không ở trung tâm của Massachusetts, từ thứ 5 đến chủ nhật hàng tuần, trường có tổ chức những tuyến xe buýt  để sinh viên có thể lên Cambridge và Boston. Đây cũng là cách mà nhiều sinh viên dành thời gian để giải trí và khám phá sau một tuần học khá là áp lực. Tuy nhiên vào thời điểm dịch thì trường phải tạm hoãn các chuyến xe này.

Về cơ sở vật chất

Campus của Brandeis không quá rộng. Và vì trường nằm trên đồi nên việc di chuyển giữa các lớp – lên đồi xuống đồi khá mệt đấy. Nếu bạn yêu thích việc đi bộ và tập luyện thể thao, vận động tay chân thì trải nghiệm này cũng thú vị. Mặc dù Brandeis không quá mạnh về thể thao nhưng trung tâm thể thao của trường rất đầy đủ. Trường có sân bóng đá, sân bóng chày, bể bơi, và 1 phòng tập gym.

Một góc sân trường Brandeis cực đẹp mà chỉ nhìn ngắm thôi là tâm trạng đã có thể rất vui

Brandeis có 2 căng tin chính để dùng meal plans của trường. Mọi người còn có thể mua đồ từ nhiều cửa hàng đồ ăn khác trong trường. Ví dụ như Currito, Einstein Bagel, Dunkin Donut, Starbucks, và súp gà ngô. Ui nói tới đây đã thấy đói bụng rồi ^^. Đồng thời, vì Brandeis là một trường của cộng đồng người Do Thái nên các nhà ăn trong trường không nấu thịt lợn hay các đồ hải sản như tôm cua. Bếp ăn vì vậy không đa dạng về các loại thịt. Đây là điểm trừ mà mình không thích ở Brandeis. Mình đã từng hy vọng rằng ở gần Boston, 1 thành phố ven biển, mình sẽ được thoả sức ăn hải sản.

Hầu hết các lớp thí nghiệm khoa học diễn ra ở trung tâm khoa học của trường (Shapiro Science Center). Trung tâm khoa học này được khánh thành 5 năm trước. Cơ sở vật chất của các phòng thí nghiệm như mình đã chia sẻ, rất là tốt. Brandeis đầu tư rất nhiều vào các phòng thí nghiệm cho Life Science.

Ký túc xá trường Brandeis

Đây là ký túc xá của mình

Một góc phòng ngủ của mình tại Brandeis

Ký túc xá là điểm cộng của Brandeis. Nhìn chung phòng ở của sinh viên đều khá thoải mái, đảm bảo riêng tư. Lên tới năm 2, sinh viên có thể đăng ký nhà ở dạng căn hộ, có nhà vệ sinh, nhà bếp riêng.

Về cộng đồng sinh viên quốc tế

Số lượng học sinh trong trường khá là nhỏ so với 1 trường National University. Tuy nhiên, Brandeis có rất nhiều học sinh quốc tế và các câu lạc bộ văn hoá. Họ thường tổ chức các sự kiện với rất nhiều đồ ăn từ nhiều quốc gia. Mình rất thích các hoạt động này. Mình cũng cảm thấy đỡ nhớ nhà hơn khi nhận ra ở Brandeis có rất nhiều các học sinh quốc tế từ châu Á. Mình rất muốn xem các màn trình diễn đặc trưng văn hoá của các câu lạc bộ. Tiếc là do dịch nên năm nay mình chưa được trải nghiệm nhiều.

ISSO (International Student and Scholar Office – Văn phòng sinh viên) của Brandeis luôn hoạt động thường xuyên để giúp đỡ các sinh viên. Trong thời điểm dịch còn hoành hành ở Mỹ và du học sinh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, họ luôn cập nhật thông tin và sẵn sàng trả lời câu hỏi của sinh viên mỗi khi cần.

Brandeis rực rỡ màu sắc khi vào mùa thu

Brandeis cũng giống như đại đa số các đại học khác, không phải một ngôi trường hoàn hảo. Nhưng từ quan điểm là một du học sinh muốn được học các ngành Life Sciences thì mình nghĩ Brandeis là một lựa chọn rất tốt. Đó cũng là lí do mình đặt Brandeis là ưu tiên số một để apply ED.

Trên đây là những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế năm một của mình. Mình rất sẵn lòng hỗ trợ thêm thông tin liên quan tới việc săn học bổng du học Mỹ và cụ thể là ngôi trường Braindeis. Các bạn học sinh có thể liên hệ với mình qua 4WORDS hoặc đặt câu hỏi cho chính các thầy cô của trung tâm. Chính các thầy cô tại trung tâm đã chỉ bảo, hỗ trợ, động viên mình trong suốt quá trình học thi IELTS, SAT I, SAT II và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ. Mình cũng mong rằng tình hình dịch Covid-19 sẽ sớm ổn định. Các bạn học sinh có một lộ trình apply, du học thật suôn sẻ, thành công.

10 ngành học được quan tâm bậc nhất khi du học Mỹ

Dưới đây là danh sách những chuyên ngành tốt nhất, đứng đầu nước Mỹ hiện nay. Thông tin dựa trên nghiên cứu những công việc triển vọng nhất, mức lương và mức độ phổ biến. Điều này không đảm bảo rằng việc theo học các ngành ấy sẽ mang lại cho bạn một công việc trong mơ hoặc một mức lương khổng lồ. Nhưng mỗi chuyên ngành đều đem lại cho bạn lượng kiến thức quý giá và độc đáo. Từ đó giúp bạn phát triển kỹ năng áp dụng được ở nhiều vị trí công việc và khai thác tiềm năng bản thân tối đa.

Careers – Different Career Paths – Being On the Fast Track
 1. Khoa học máy tính (Computer Science)

Ngoài máy tính-phần mềm và phần cứng ra, học sinh còn được học về tính ứng dụng của những kiến thức này. Chẳng hạn như cách công nghệ thông tin ứng dụng vào kinh doanh. Là sinh viên của ngành học khoa học máy tính, bạn sẽ được tiếp xúc với đa dạng lĩnh vực. Ví dụ như Robot học, trí thông minh nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, giải tích số, trò chơi công nghệ.

Theo thống kê của trang web Payscale, mức lương của sinh viên theo học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ dao động từ $74,583 (mức lương khởi điểm) đến $128,146 (người có hơn 20 năm kinh nghiệm). Đây được coi là ngành học “hot” nhất hiện nay.

 1. Truyền thông (Communications)

Nếu bạn là một người kể chuyện tuyệt vời và có tính cách năng động thì ngành truyền thông là một lựa chọn phù hợp. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian để “nghiền ngẫm” các bài thuyết trình khác nhau. Ví dụ như các bài diễn văn và kịch bản. Cũng như các chiến lược đằng sau để giúp các diễn giả thể hiện được quan điểm của họ.

Bạn sẽ tìm hiểu về các thông điệp bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Bên cạnh đó là phản ứng của khán giả và các hiệu ứng khác nhau tùy vào môi trường giao tiếp. Chuyên ngành truyền thông sẽ trang bị cho bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Có thể kể tới như trong kinh doanh, quảng cáo, nguồn nhân lực, quan hệ công chúng, chính phủ, giáo dục…

communication

Mức lương khởi điểm của sinh viên ngành truyền thông tại Mỹ dao động từ $44,141 đến $106,590.

 1. Khoa học chính trị (Government/Political Science)

Nhiều bạn sinh viên hay lầm tưởng rằng khoa học chính trị là ngành học khô khan. Có đúng là ngành này nhàm chán với khối lượng lớn kiến thức lịch sử? Ngược lại, chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải thường xuyên “cập nhật” mình với những sự kiện mới nhất trên thế giới. Bởi vậy nó khá thú vị và đòi hỏi sự học hỏi, không ngại thay đổi liên tục.

Chuyên ngành này tập trung nghiên cứu những chính sách của chính phủ. Và thường tập trung vào những vấn đề như chính phủ Mỹ, chính sách xã hội. Hay các vấn đề ngoại giao, chính trị và sự so sánh chính sách giữa các quốc gia. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội phát triển khả năng phản biện và kĩ năng giao tiếp. Đồng thời trang bị cho bạn vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa.

Bạn sẽ cần trang bị cho mình kĩ năng đọc, viết và tổng hợp thông tin. Bởi lẽ ngành học này yêu cầu bạn đọc rất nhiều tài liệu khác nhau. Những nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau này sẽ rất đa dạng. Từ luật sư đến chính trị, đến nhà báo hay làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Khoa học Chính trị là $49,656 đến $83,000.

 1. Kinh doanh (Business)

Ngành kinh doanh sẽ rèn luyện cho bạn khả năng giải quyết vấn đề. Cụ thể là làm việc với những con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Khi du học ngành kinh doanh tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận với những nền tảng lý thuyết và nguyên lý nhiều môn học. Ví dụ như kế toán, tài chinh, marketing, kinh tế, thống kê và quản trị nguồn nhân lực.

Bạn sẽ học được cách làm thế nào để vận hành hiệu quả một doanh nghiệp. Hay làm thế nào để tổ chức, lập kế hoạch và quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Đa dạng từ những công ty khởi nghiệp cho đến những tập đoàn lớn.

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh sẽ giúp bạn đào sâu suy nghĩ về kinh doanh. Ví dụ như những vấn đề về sự đa dạng chủng tộc, chính trị. Và những vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, các bạn sinh viên cũng thường lựa chọn học Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh (MBA). MBA giúp mở rộng vốn kiến thức và có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Kinh doanh là $41,200 đến $70,700.

 1. Kinh tế (Economics)

Khác với ngành kinh doanh, ngành học kinh tế nghiên cứu những vấn đề có phần “vĩ mô” hơn. Kinh tế học nghiên cứu về lựa chọn của các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và xã hội trong việc phân bổ tiền bạc và các nguồn lực khác. Khi theo học ngành kinh tế, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích và toán học. Đồng thời, bạn sẽ được nghiên cứu về quy trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Từ đó giúp bạn hiểu được sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế.

Những kiến thức từ chuyên ngành này chính là những kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng để bạn bước vào việc kinh doanh. Kinh tế cũng bổ trợ rất nhiều ngành học khác như luật, chính sách cộng đồng và các ngành học khác.

economics

Mức lương của sinh viên ngành kinh tế dao động trong khoảng $67,362 đối với sinh viên mới ra trường. Mức này lên đến $223,000 với những người có hơn 20 năm kinh nghiệm.

 1. Ngôn ngữ Anh và văn học (English Language and Literature)

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ và những tác phẩm văn học kinh điển thì chắc chắn chuyên ngành này là dành cho bạn. Các ngành học về tiếng anh đòi hỏi các bạn phải tiếp xúc nhiều với các tác phẩm văn học. Cụ thể hơn là rất nhiều thơ ca, tiểu thuyết trên khắp thế giới. Việc đào sâu phân tích các kiệt tác văn học từ những tác gia hàng đầu thế giới sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện, cảm thụ văn học và sự sáng tạo.

Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh và văn học, bạn có thể lựa chọn làm việc trong ngành marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng hoặc báo chí, xuất bản, giáo dục…

Mức lương trung bình của sinh viên có bằng Cử nhận chuyên ngành tiếng Anh là $48,980 đến $80,058.

 1. Tâm lý học (Psychology)

Nếu bạn luôn cảm thấy thu hút về cách con người xử sự và ra quyết định, ngành học tâm lí chính là ngành học lí tưởng bạn. Theo học ngành này, bạn sẽ được tìm hiểu về việc bộ não đã ảnh hưởng thế nào đến mọi trạng thái, hành vi của con người. Từ việc học tập, nhận thức, tư duy cho đến động lực, cảm xúc, tính cách hay các rối loạn tâm lý ở con người. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như nhà tư vấn tâm lý, hoạt động xã hội…

Ngoài ra, có rất nhiều ngành nghề khác cũng cần đến một nền tảng tốt về tâm lí học như giáo viên, chuyên gia phát triển trẻ em, luật sư, tư vấn viên. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và những khóa học sau khi bạn tốt nghiệp để bổ trợ cho chuyên ngành này.

psychology

Mức lương khởi điểm trung bình cho những người có bằng cử nhân về tâm lý học là $47,530. Mức này tăng gấp nhiều lần theo bề dày kinh nghiệm và lĩnh vực công tác.

 1. Y tá – Điều dưỡng (Nursing)

Tại Mỹ, chính sách y tế dành cho người dân luôn được chính phủ chú trọng và đầu tư phát triển. Vì lẽ đó, ngành học này cũng rất được coi trọng giảng dạy. Trong năm nhất, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về y khoa, thuốc men, tâm lý người bệnh. Đến kì thứ hai của năm hai, sinh viên sẽ bắt đầu thực tập tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ khác. Cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn cũng rất đa dạng. Ví dụ: y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa.

nursing

Mức lương của những sinh viên dành được Chứng chỉ ngành Y tá/Điều dưỡng dao động từ $35,400 đến $67,407.

 1. Kỹ sư hóa (Chemical Engineering)

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên ngành Kỹ sư hóa sẽ học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp. Hay làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón. Bên cạnh đó là các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn của bạn.

Mức lương của Cử nhân Kỹ sư hóa nằm trong khoảng từ $69,600 đến $116,700.

 1. Sinh học (Biology)

Ngành sinh học nghiên cứu về con người, cây cối, động vật và môi trường sống ở dạng từng tế bào riêng lẻ hoặc ở dạng toàn bộ hệ sinh thái. Sinh viên ngành sinh học sẽ được tiếp cận với những môn học như động vật học, thực vật học, di truyền học, phản ứng hóa sinh, … Thông thường, sau khi có được tấm bằng Cử nhân Sinh học, các bạn sinh viên có thể lựa chọn tiếp tục học bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Việc này cần thiết để theo đuổi con đường trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà giáo dục hoặc nhà nghiên cứu.

 Các bạn cử nhân ngành sinh học cũng có thể lựa chọn đi làm luôn với rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Ví dụ như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, giáo viên, trợ lý nghiên cứu, hoặc làm việc trong ngành Marketing của các công ty dược phẩm hoặc ngành công nghiệp khoa học thực phẩm.

Mức lương của sinh viên bậc Cử nhân Sinh học nằm trong khoảng $40,065 đến $107,500.

Trên đây là 10 ngành học phổ biến nhất đối với những sinh viên đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ. 4WORDS chúc bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với mình.

Quý phụ huynh và các em học viên có thể liên hệ trực tiếp với 4WORDS để được trao đổi, tư vấn. Từ đó, chuẩn bị sớm kế hoạch học tập/du học nhằm đạt sự chủ động và hiệu quả cao nhất. 4WORDS dẫn đầu về thành tích đạo tạo chứng chỉ chuẩn hoá IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ chất lượng cao. Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí.

Quản lý chương trình Du học Mỹ tại 4WORDS: Ms. Kim Liên

?097 598 4782
?lienpham@http://4words.wecan-group.info
? http://tiengtrunghoaha.wecan-group.info/

?Thành tích đào tạo: http://tiengtrunghoaha.wecan-group.info/thanh-tich-hoc-vien/
?Thành tích du học: http://tiengtrunghoaha.wecan-group.info/thanh-tich-du-hoc/

Lịch thi IELTS 2020 cập nhập mới nhất

IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất thế giới, được công nhận bởi hơn 10,000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia.

Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều giá trị cho người học. Hiện IELTS được áp dụng để miễn thi ngoại ngữ THPT và học phần tiếng Anh ởphần lớn các trường Đại học, Cao đẳng. Sở hữu IELTS sớm giúp học sinh sinh viên tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí. Hơn thế nữa, IELTS trở thành “tài sản giá trị” để nâng lợi thế cạnh tranh khi thăng tiến công việc. Nếu bạn có ý định đi du học hay nhập cư, làm việc ở các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, New Zealand…,  IELTS được xem là tấm vé thông hành bắt buộc phải có.

IELTS

Cụ thể hơn, với phương thức tuyển sinh mới, nhiều cơ sở giáo dục Đại học tại Việt Nam (ĐH Ngoại thương, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Bách khoa, ĐH FPT, Học viện Tài chính…) triển khai kết hợp xét tuyển giữa điểm trung bình học tập các năm học phổ thông và điểm thi IELTS trong mùa tuyển sinh năm nay. Cụ thể, các đối tượng được trường Đại học xét tuyển riêng gồm các thí sinh:

 • Đã hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018
 • Có điểm 2 bài/môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó không phải là Ngoại ngữ)
 • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển đạt từ 6.5 trở lên (hoặc tùy vào yêu cầu của mỗi trường)

Nộp bằng IELTS để xét tuyển vào Đại học là một trong những đổi mới trong điều kiện xét tuyển vào các trường Đại học tại Việt Nam và được áp dụng cho đa dạng các chuyên ngành khác nhau nhằm tiếp cận với cách thức tuyển sinh của các trường Đại học trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là một lợi thế cho các bạn sinh viên vì có thể được miễn giảm môn học tiếng anh trong suốt 4 năm đại học.

IELTS có hai loại hình thi phổ biến – IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát.

IELTS học thuật (IELTS Academic) sẽ phù hợp cho những người cho ý định đi du học hoặc làm việc trong tổ chức chuyên nghiệp tại nước ngoài. IELTS Tổng quát (IELTS General Training) sẽ phù hợp cho những ai đang chuẩn bị qua nước ngoài để theo học các chương trình bậc phổ thông hay các chương trình đào tạo hoặc làm việc và nhập cư nước ngoài.

Đề thi IELTS được chia làm bốn phần để kiểm tra bốn kỹ năng: nói (speaking), nghe (listening), đọc (reading) và viết (writing). Tổng thời gian làm bài là 3 giờ đồng hồ. Thí sinh sẽ thực hiện thi nghe trước, sau đó là đọc rồi đến viết. Riêng về phần thi nói, mỗi thí sinh sẽ có giờ thi khác nhau. Địa điểm và giờ thi của phần thi nói sẽ được thông báo qua giấy đăng ký thi, email và giấy mã số thi khi học sinh tham gia kì thi trên giấy.

Để vượt qua kỳ thi IELTS, thí sinh cần ít nhất đạt được 5.0 (trên thang điểm 9.0) để nhận được chứng chỉ.

Hiện nay, thí sinh có thể đăng kí thực hiện thi IELTS trên máy tính thay vì thi trên giấy. Thi IELTS trên giấy được tổ chức từ ba đến bốn lần mỗi tháng. Tuy nhiên, thí sinh nên chú ý đăng ký sớm nhất có thể vì thi IELTS trên giấy rất nhanh kín chỗ. Đối với thi IELTS trên máy tính, thí sinh có nhiều thời gian được lựa chọn hơn. IELTS trên máy tính được tổ thức 6 ngày thi trong tuần và sẽ có hai đợt thi trong ngày.

Thí sinh lưu ý kiểm tra rõ địa điểm thi và lịch thi của mình khi đăng kí. Mỗi lần thi, IELTS thường được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau.

LỊCH THI IELTS 2020

Test Đơn vị tổ chức Date
Academic and General Training BC, IDP 1-8-2020
Academic BC, IDP, GLN English Center 6-8-2020
Academic and General Training BC, IDP 8-8-2020
Academic and General Training BC, IDP 15-8-2020
Academic and General Training BC, Atlantic Five-Star English, IDP 22-8-2020
Academic BC, IDP 29-8-2020
Academic BC, IDP 5-9-2020
Academic and General Training BC, Atlantic Five-Star English, IDP 12-9-2020
Academic and General Training BC, IDP 17-9-2020
Academic and General Training BC, IDP 26-9-2020
Academic BC, IDP 10-10-2020
Academic BC, IDP 15-10-2020
Academic and General Training BC, Atlantic Five-Star English, IDP 24-10-2020
Academic and General Training BC, IDP 31-10-2020

*British Council (BC) 

*International Education Specialist (IDP)

ĐỊA ĐIỂM

*British Council (BC):

               Khách sạn Fortuna

               6B Láng Hạ

               Quận Ba Đình

*International Education Specialist (IDP)

Địa điểm không cố định, sẽ thông báo khi thí sinh đăng kí thi.

Kết nối cùng 4WORDS

Nếu bạn đang tìm chọn một điểm đến học tập IELTS thực sự chất lượng, tận tâm, hãy kết nối cùng 4WORDS. Tham gia Thi thử – Học thử hoàn toàn miễn phí. Nhận phân tích đánh giá, tư vấn hữu ích từ thầy cô. Cùng 4WORDS Tối đa hiệu quả học tập – Tối thiểu thời gian – Tối giản chi phí.

Thành tích đào tạo dẫn đầu của 4WORDS: http://tiengtrunghoaha.wecan-group.info/thanh-tich-hoc-vien/

Lịch thi SAT dự kiến năm 2020-2021 (Quốc tế)

Tổ chức College Board đã chính thức thông báo lịch thi SAT I và SAT II khu vực quốc tế dự kiến cho năm 2020-2021. 

Các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng dưới đây:

lịch thi SAT 2020-2021

Theo đó, bài thi sẽ được tổ chức vào các tháng 8, 9, 10, 12, 3 và 5.

Ngoài SAT 1, các bài thi SAT 2 cũng được tổ chức vào các tháng 8, 10, 12, và tháng 6. Riêng năm 2020 sẽ có thêm kỳ thi SAT 2 vào tháng 11.

Hiện nay cổng đăng ký cho các kỳ thi của năm 2020-2021 đã mở cho tất cả học sinh. College Board ghi nhận nhu cầu đăng ký thi rất cao. Do đó, nhiều học sinh gặp lỗi truy cập trang, hoặc các trung tâm dự thi hết chỗ trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, các thí sinh hãy cố gắng lên kế hoạch đăng ký sớm nhất có thể.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. Để đảm bảo an toàn cộng đồng, một số địa điểm thi sẽ giới hạn số lượng đăng ký ít hơn. Việc này nhằm đảm bảo giãn cách xã hội. College Board cũng đang làm việc thêm với các trường trung học, đại học và các địa điểm khác để tăng cường các suất thi cho học sinh.

Với thí sinh không kịp đăng ký địa điểm thi phù hợp, hãy thường xuyên kiểm tra thông tin cập nhật từ college board trên tài khoản đăng ký của mình. Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn phương thức waiting list. College Board sẽ hỗ trợ sắp xếp suất thi cho thí sinh khi có thể.

Các trường đại học đã bắt đầu có các chính sách linh hoạt với yêu cầu hồ sơ năm nay. Khá nhiều trường kéo dài thời hạn nộp hồ sơ. Hoặc cho phép thí sinh bổ sung điểm sau thời hạn nôp đơn. Vì vậy, hãy kiểm tra các thông báo cập nhật trên website của các trường đại học. Hoặc trực tiếp liên hệ với ban tuyển sinh các trường qua email để có thông tin chính xác.

Kết nối cùng 4WORDS

Nếu bạn đang tìm chọn một điểm đến học tập SAT thực sự chất lượng, tận tâm, hãy kết nối cùng 4WORDS. Tham gia Thi thử – Học thử hoàn toàn miễn phí. Nhận phân tích đánh giá, tư vấn hữu ích từ thầy cô. Cùng 4WORDS Tối đa hiệu quả học tập – Tối thiểu thời gian – Tối giản chi phí.

Thành tích đào tạo dẫn đầu của 4WORDS: http://tiengtrunghoaha.wecan-group.info/thanh-tich-hoc-vien/

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings

Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các đáp án này cũng dưới dạng các mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Với dạng này, chúng ta chú ý đến các danh từ riêng đã đưa ra trong câu hỏi. Từ đó, vận dụng chiến thuật quét thông tin (scanning) để tìm ra đáp án nhanh-chính xác nhất.
Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu 3 bước cơ bản giải quyết loại câu hỏi Matching sentence endings này nhé.

Bước 1: Định vị thông tin

Đầu tiên, chúng ta luôn đọc câu hỏi trước và xác định từ khoá. Ghi nhớ từ khóa (keywords) là các từ ngữ không thay đổi (con số, tên riêng, thuật ngữ…). Hoặc từ đồng nghĩa với danh từ, động từ, tính từ… trong câu. Với câu hỏi ghép mệnh đề thành câu hoàn chỉnh, cần chú ý tới các từ nối (conjunctions).Việc này giúp xác định đúng nội dung thông tin cần tìm.

Bước 2: Xác định thông tin trong bài chứa từ khóa

Bước 3: Chọn đáp án và dùng phép loại trừ nếu cần thiết

Chú ý: Mỗi câu hỏi chỉ ứng với một đáp án. Khi tìm được đáp án cho câu hỏi nào, chúng ta nên gạch bỏ các đáp án đã chọn. Việc này giúp giải quyết các câu còn lại dễ dàng hơn.

Ví dụ:
In Aesop’s fable ‘The crow and the pitcher’ a thirsty crow uses stones to raise the level of water in a pitcher to quench its thirst. A new study published online today (06 August) in the journal Current Biology demonstrates that rooks, birds belonging to the corvid (or crow) family, are able to solve complex problems using tools and can easily master the same technique demonstrated in Aesop’s fable.

Christopher Bird of the University of Cambridge, lead author of the paper, highlighted the importance of the findings, stating: “Corvids are remarkably intelligent, and in many ways rival the great apes in their physical intelligence and ability to solve problems. The only other animal known to complete a similar task is the orang-utan. “This is remarkable considering their brain is so different to the great apes’. Although it has been speculated in folklore, empirical tests are needed to examine the extent of their intelligence and how they solve problems.”

In the first part of the study, at which point the researchers varied the height of the water, the four rooks which were the subject of the research used stones to raise the water level to reach a worm floating on top. The clever birds proved very adept and were highly successful regardless of the starting level of the water and the number of the stones needed. Two of the birds were successful on their first try to raise the height of the water to a level at which the worm floating on top could be reached whilst the other two birds needed a second try.

The birds were also highly accurate in their ability, adding the exact number of stones needed to raise the water level to the necessary height. Additionally, rather than attempting to reach the worm after each stone was dropped, they apparently estimated the number needed from the outset and waited until the appropriate water level was reached before dipping their beaks into the tube.

In the second experiment the rooks were presented with stones which varied in size. The rooks selected larger stones over smaller ones (although not straight away). The scientists speculate that the birds learnt rapidly that the larger stones displaced more water and they were therefore able to obtain the reward more quickly than using small stones.

In the third experiment, the rooks were observed to recognise that sawdust could not be manipulated in the same manner as water. Therefore when presented with the choice between a tube half-filled with either sawdust or water, rooks dropped the pebbles into the tube containing water and not the sawdust. Although the study demonstrates the flexible nature of tool use in rooks, they are not believed to use tools in the wild.

“Wild tool use appears to be dependent on motivation,” Bird said. “Rooks do not use tools in the wild because they do not need to, not because they can’t. They have access to other food that can be acquired without using tools.” As Bird noted, that fits nicely with Aesop’s maxim, demonstrated by the crow: “Necessity is the mother of invention.”

                                                                                                    -Taken from The Official guide to IELTS-

Câu hỏi

 1. A new study has actually …
 2. The intelligence of birds has been suggested in stories, but…
 3. Half of the birds in the experiment were immediately successful; however, …
 4. The birds promptly realised the advantage of using big stones, and so…
 5. The research showed rooks can use tools with ease, though…
 6. The rooks worked out the properties of different materials and as a result, …
      A. …others needed several attempts.

      B. …experts think that they don’t do this in their natural habitat.

      C. ….they achieved their goal sonner.

      D. …confirmed a fictional account.

      E. …helped us to understand a mysterious event.

      F. …only scientific studies can prove this.

      G. …they were able to protect themselves.

      H. …consistently rejected one particular type.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi:

Bước 1: Định vị thông tin

Đầu tiên, chúng ta luôn đọc câu hỏi trước và xác định từ khoá. Ghi nhớ từ khóa (keywords) là các từ ngữ không thay đổi (tên riêng, thuật ngữ…). Hoặc từ đồng nghĩa với danh từ, động từ, tính từ… trong câu.
Câu 1: A new study has actually ….

Bước 2: Xác định thông tin trong bài chứa từ khóa

In Aesop’s fable ‘The crow and the pitcher’ a thirsty crow uses stones to raise the level of water in a pitcher to quench its thirst. A new study published online today (06 August) in the journal Current Biology demonstrates that rooks, birds belonging to the corvid (or crow) family, are able to solve complex problems using tools and can easily master the same technique demonstrated in Aesop’s fable.

Bước 3: Chọn đáp án và dùng phép loại trừ nếu cần thiết

Câu hỏi “A new study has actually” có chủ ngữ (A new study), động từ (has actually). Tuy nhiên, động từ chính đằng sau bị thiếu.
Xét về ngữ pháp, lựa chọn A, B, C, G, F bị loại. Bởi các câu này đã là một mệnh đề độc lập hoàn chỉnh. Vì vậy chỉ còn lại D, E, H bắt đầu với các động từ (phương pháp loại trừ).
Thông tin đã xác định: A new studydemonstrates that rooks, birds belonging to the corvid (or crow) family, are able to solve complex problems using tools and can easily master the same technique demonstrated in Aesop’s fable. (Nghiên cứu mới chỉ ra loài quạ có khả năng sử dụng dụng cụ để giải quyết vấn đề phức tạp… như trong câu chuyển ngụ ngôn của Aesop)
=> Vậy D “confirmed a fictional account” là đáp án chính xác.

2. Practice

In Aesop’s fable ‘The crow and the pitcher’ a thirsty crow uses stones to raise the level of water in a pitcher to quench its thirst. A new study published online today (06 August) in the journal Current Biology demonstrates that rooks, birds belonging to the corvid (or crow) family, are able to solve complex problems using tools and can easily master the same technique demonstrated in Aesop’s fable.

Christopher Bird of the University of Cambridge, lead author of the paper, highlighted the importance of the findings, stating: “Corvids are remarkably intelligent, and in many ways rival the great apes in their physical intelligence and ability to solve problems. The only other animal known to complete a similar task is the orang-utan. “This is remarkable considering their brain is so different to the great apes’. Although it has been speculated in folklore, empirical tests are needed to examine the extent of their intelligence and how they solve problems.”

In the first part of the study, at which point the researchers varied the height of the water, the four rooks which were the subject of the research used stones to raise the water level to reach a worm floating on top. The clever birds proved very adept and were highly successful regardless of the starting level of the water and the number of the stones needed. Two of the birds were successful on their first try to raise the height of the water to a level at which the worm floating on top could be reached whilst the other two birds needed a second try.

The birds were also highly accurate in their ability, adding the exact number of stones needed to raise the water level to the necessary height. Additionally, rather than attempting to reach the worm after each stone was dropped, they apparently estimated the number needed from the outset and waited until the appropriate water level was reached before dipping their beaks into the tube.

In the second experiment the rooks were presented with stones which varied in size. The rooks selected larger stones over smaller ones (although not straight away). The scientists speculate that the birds learnt rapidly that the larger stones displaced more water and they were therefore able to obtain the reward more quickly than using small stones.

In the third experiment, the rooks were observed to recognise that sawdust could not be manipulated in the same manner as water. Therefore when presented with the choice between a tube half-filled with either sawdust or water, rooks dropped the pebbles into the tube containing water and not the sawdust. Although the study demonstrates the flexible nature of tool use in rooks, they are not believed to use tools in the wild.

“Wild tool use appears to be dependent on motivation,” Bird said. “Rooks do not use tools in the wild because they do not need to, not because they can’t. They have access to other food that can be acquired without using tools.” As Bird noted, that fits nicely with Aesop’s maxim, demonstrated by the crow: “Necessity is the mother of invention.”

                                                                                                  -Taken from The Official guide to IELTS-

Câu hỏi

1. The intelligence of birds has been suggested in stories, but…
2. Half of the birds in the experiment were immediately successful; however,…
3. The birds promptly realised the advantage of using big stones, and so…
4. The research showed rooks can use tools with ease, though…
5. The rooks worked out the properties of different materials and as a result,…

   I. …others needed several attempts.

  J. …experts think that they don’t do this in their natural habitat.

  K. …they achieved their goal sonner.

  L. …confirmed a fictional account.

  M. …helped us to understand a mysterious event.

  N. …only scientific studies can prove this.

  O. …they were able to protect themselves.

  P. …consistently rejected one particular type.

Đáp án

1. The intelligence of birds has been suggested in stories, but…

Đoạn văn “Corvids are remarkably intelligent, and in many ways rival the great apes in their physical intelligence and ability to solve problems. The only other animal known to complete a similar task is the orang-utan. “This is remarkable considering their brain is so different to the great apes’. Although it has been speculated in folklore, empirical tests are needed to examine the extent of their intelligence and how they solve problems.

Câu hỏi đưa ra cần có 2 mệnh đề nhượng bộ vì có liên từ nối ‘but’. Đáp án sẽ có ở những đoạn bắt đầu bằng các cụm từ nhượng bộ. Ví dụ như “although, however, whereas, nevertheless, in spite of….”. Dù sự thông minh họ quạ (corvids) được mô phỏng rất nhiều qua văn học dân gian, vẫn cần các bằng chứng thực nghiệm để kiểm tra mức độ thông minh của họ quạ và cách chúng giải quyết vấn đề.
=> Đáp án F “only scientific studies can prove this” (empirical tests = scientific studies, prove this = examine the extent of their intelligence and how they solve problems)

2. Half of the birds in the experiment were immediately successful; however,…

Câu 3 cũng tương tự như câu 2. Đây câu hỏi cần có 2 mệnh đề quan hệ nhượng bộ do nối bằng từ “however”.
In the first part of the study,……….. Two of the birds were successful on their first try to raise.the height.of the water to a level at which the worm.floating on top could be reached whilst the other two.birds needed a second try. (Một nửa thành công trong thí nghiệm trong khi một nửa còn lại cần phép thử lần hai)
=> Đáp án A “others needed several attempts” (a second try = several attempts).

3. The birds promptly realised the advantage of using big stones, and so…

Câu 4 đề cập đến mệnh đề nguyên nhân – kết quả do có từ “so”. Do đó, chúng ta có thể quét thông tin ở các đoạn văn gồm các từ khoá in đậm bên trên. Và các cụm từ chỉ kết quả “so, thus, hence, as a result, therefore…”.
The scientists speculate that the birds learnt rapidly that the.larger stones displaced more water and they were therefore.able to obtain the reward more quickly than using small stones. (vì nhận ra lợi ích của việc sử dụng những hòn đá lớn nên loài chim đã sử dụng chúng nhiều hơn)
=> Đáp án C “they achieved their goal sooner.” (obtain = achieve, reward = goal, quickly = sooner).

4. The research showed rooks can use tools with ease, though…

Câu 5 giống câu 2,3 vì đều là mệnh đề quan hệ nhượng bộ do có từ ‘though’.
Although the study demonstrates the flexible nature of tool use in rooks, they are not believed to use tools in the wild. (Dù các nghiên cứu chỉ ra rằng họ quạ có khả năng sử dụng.linh hoạt các công cụ đưa ra, chúng được tin rằng không sử dụng các công cụ này trong tự nhiên).
=> Đáp án B “experts think that they don’t do this in their natural habitat.” ( they are not believed = experts think that; in the wild = natural habitat).

5. The rooks worked out the properties of different materials and as a result,…

Câu 6 giống câu 4 chỉ về mệnh đề quan hệ nguyên nhân kết quả.
In the third experiment, the rooks were observed to recognise that.sawdust.could not be manipulated in the same manner as water. Therefore when presented with the choice between a tube half-filled with.either sawdust or water, rooks dropped the pebbles into the tube containing water and not the sawdust. (Do họ quạ nhận biết được tính chất của các nguyên liệu khác nhau, chúng.thả những viên sỏi vào bình chứa nước chứ không phải bình chứa mùn cưa)
Đáp án H “consistently rejected one particular type”.