Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

25/08/2020

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu du học ngày càng tăng cao. Bởi đây là cơ hội mang lại những trải nghiệm vô giá. Cũng như là chìa khóa “vàng” giúp phát triển kĩ năng, kinh nghiệm. Từ đó, mỗi du học sinh có thể trở nên độc lập, trưởng thành và chín chắn. Quan trọng hơn nữa, du học sinh có thể mở rộng tầm nhìn về thế giới cũng như hiểu rõ bản thân. Du học cũng là lựa chọn tối ưu nhất để thành thục một ngoại ngữ, tăng giá trị bằng cấp. Du học đồng thời rộng mở nhiều cơ hội phát triển sự ngiệp.

Nhận biết được giá trị của du học, các bậc phụ huynh đã có những đầu tư từ sớm cho con. Tuy nhiên, đầu tư bao nhiêu là đủ để có sự chuẩn bị tốt nhất? Nhất là khi năng lực tiếng Anh của con chưa tốt? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu kinh nghiệm của phụ huynh đã có con du học học bổng Mỹ thành công.

Chị Minh Quế là mẹ của em Tùng Sơn – cựu học viên 4WORDS vừa giành học bổng 3 tỷ đồng từ Đại học Case Western Reserve.

Đây là đại học danh giá Top 40 trên tổng số gần 500 viện đại học tại Mỹ. Thành công ấn tượng của Sơn không bắt nguồn từ năng lực tiếng Anh xuất sắc. Càng không phải những thành tích nổi trội. Ngược lại, hành trình học tập và du học của Sơn gợi liên tưởng tới cuộc đua giữa “rùa và thỏ”. Chú “rùa” chăm chỉ, khiêm nhường đã lội ngược dòng xuất sắc để chạm đích vượt xa kì vọng. Trên hành trình 2 năm học gian nan từ lớp 10 tới 11, Sơn may mắn có được sự đồng hành cực tâm lý của mẹ. Bên cạnh đó là sự chỉ dạy đúng hướng, tận tâm của thầy cô.

Khi bắt đầu lên lớp 10, tiếng Anh của Sơn chưa tốt. Lý do vì cấp 2 Sơn chỉ tập trung học các môn tự nhiên trên trường. Sau đó là một dài đoạn dài bỏ bẵng tiếng Anh để ôn thi chuyển cấp. Bài kiểm tra IELTS đầu tiên Sơn không thể thực hiện nên phải chuyển sang dạng bài cơ bản hơn là Tiếng Anh Học Thuật (AE). Và cậu học trò cũng chỉ đạt chưa tới 40/100 điểm trong bài thi này. Chính vì vậy, trước khi vào học IELTS, Sơn phải củng cố lại rất nhiều kiến thức cơ bản. 

Quyết định chính xác đầu tiên của chị Minh Quế là nhờ tới các thầy cô giàu kinh nghiệm tổng kiểm tra năng lực tiếng Anh cho Sơn. Từ đó lên lộ trình học tập sớm để tăng sự chủ động, giảm áp lực con.

Chưa chốt tên trường cấp 3, Sơn và mẹ đã tới 4WORDS để trao đổi kế hoạch dài hạn cho lớp 10-11-12.

Học chứng chỉ gì, trình tự ra sao, cần khoá học gì, thi thật lúc nào, mục tiêu bao nhiêu… Kế hoạch học tập chi tiết như ngọn hải đăng dẫn đường. Từ đó vừa định hướng, vừa thôi thúc cho cả thầy và trò cùng quyết tâm.

Bắt tay vào công việc mới thấu hiểu sự gian nan, đòi hỏi cái tâm và tầm của người giáo viên. Hành trình học tập cũng không thể thiếu bản lĩnh của người học trò và sự tâm lý của phụ huynh. Tại 4WORDS, Tùng Sơn được theo học với những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm trong mảng luyện thi IELTS, SAT. Chưa tới 2 năm học để hoàn thành xong toàn bộ 3 chứng chỉ khó bậc nhất. Sơn đã chứng tỏ nhiều phẩm chất đáng quý. Cậu học trò là niềm tự hào và yêu thương lớn của thầy cô. Sơn rất chăm ngoan, biết lắng nghe và khiêm tốn. Sơn không bị tâm lý so sánh với người khác nhưng lại luôn nghĩ bản thân cần cố gắng hơn.

Chị Minh Quế cũng sát sao không rời trên toàn bộ hành trình. Chị theo sát việc học, hệ thống bài kiểm tra đo tiến bộ của con. Chị giám sát với sự động viên khích lệ, tin tưởng tuyệt đối. Chị có chia sẻ phương châm dạy con là thấu hiểu và ủng hộ các quyết định của con. Không bao giờ so sánh hay gây áp lực kì vọng.

Chị không muốn tạo cho con cảm giác bản thân con không bao giờ là đủ với mong muốn của cha mẹ. Ưu tiên số một của chị là con học vui vẻ, chăm ngoan, phát triển khoẻ mạnh.

Trước mỗi kì thi, chị đều dành thời gian động viên, giúp con chuẩn bị tinh thần vững vàng. Để dù có nhận kết quả thế nào cũng không làm mình nản chí. Trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ đòi hỏi nhiều công sức để chuẩn bị từ các bài thi chuẩn hóa đến các giấy tờ du học, chị đều sát sao cùng con. Cho đến khi nhận kết quả từ các trường, chị đều thức đêm và đợi chờ cùng con.

Trong bài viết tiếp theo, chị Quế chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu dụng để giúp con học thi hiệu quả. Và chính bản thân phụ huynh cũng giảm tránh được nhiều áp lực, thoải mái, tâm lý hơn trong vai trò người bạn thân thiết của con.

Đọc thêm tại: Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 2)